a-level ไม่ได้ดั่งใจ ยังมีคณะที่ใช่รออยู่ที่จีน

Shanghai Ocean University

Shanghai Ocean University

ข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัย

Shanghai Ocean University หรือ มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้โอเชี่ยน (上海海洋大学) ตั้งอยู่ที่ Shanghai หรือ มหานครเซี่ยงไฮ้ (上海) สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในเขตการค้าเสรีของมหานครเซี่ยงไฮ้ จึงมีศักยภาพในการพัฒนาบัณฑิตเป็นอย่างมาก และยังเป็นมหาวิทยาลัยในโครงการ Double First-Class อีกด้วย ในการจัดอันดับ Shanghai Ocean University อยู่ในอันดับที่ 192 ของมหาวิทยาลัยในจีน และได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยระดับสูงระดับ 4 ดาว ของจีนโดย Alumni Association Ranking

Shanghai Ocean University ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2457 โดยรัฐบาลนครเซี่ยงไฮ้ หน่วยงาน State Oceanic Administration และกระทรวงเกษตรและกิจการชนบท เดิมเป็นโรงเรียนประมงมณฑลเจียงซู ซึ่งก่อตั้งในปี พ.ศ. 2455 โดยจาง เจี๋ยน และหวงเหยียนเผย ในปี พ.ศ. 2495 ได้รับการยกระดับเป็นวิทยาลัยประมงระดับปริญญาตรีแห่งแรกในจีนชื่อว่า วิทยาลัยการประมงเซี่ยงไฮ้ ในปี พ.ศ. 2515 ได้ย้ายไปทางใต้ที่เขต Jimei หรือ จี๋เหม่ย (集美) เมือง Xiamen หรือ เซียะเหมิน (厦门) และเปลี่ยนชื่อเป็น วิทยาลัยประมงเซียะเหมิน ย้ายกลับมาเซี่ยงไฮ้ในปี พ.ศ. 2522 และเปลี่ยนชื่อเป็น Shanghai Fisheries University ในปี พ.ศ. 2528 จนกระทั่งปี พ.ศ. 2551 จึงเปลี่ยนชื่อเป็น Shanghai Ocean University อย่างที่ใช้ในปัจจุบัน

วิทยาเขต

Shanghai Ocean University มีวิทยาเขต 2 แห่ง ได้แก่ วิทยาเขตถนนวงแหวนฮู่เฉิง (沪城环路) ในเขตใหม่ผู่ตง (浦东新区) และวิทยาเขตถนนจวีกง (军工) ในเขตหยางผู่ (杨浦区) ครอบคลุมพื้นที่ 4,048 ไร่ มีพื้นที่ใช้สอย 586,000 ตารางเมตร

Shanghai Ocean University มีคณาจารย์มากกว่า 1,500 คน ในจำนวนนี้ มีนักวิทยาศาสตร์แห่งชาติ 2 คน สมาชิกสภาวิชาการแห่งชาติ 2 คน นักวิชาการระดับชาติ 28 คน อาจารย์สอนระดับปริญญาเอก และระดับปริญญาโทกว่า 570 คน

ปัจจุบัน มีนักศึกษาที่กำลังศึกษาระดับปริญญาตรีกว่า 12,000 คน และนักศึกษาระดับสูงกว่าปริญญาตรีมากกว่า 5,000 คน มีนักศึกษาต่างชาติที่กำลังศึกษาอยู่กว่า 800 คนจาก 83 ประเทศและภูมิภาค ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง เช่น โจว อวิ๋นซิน ผู้อำนวยการ Shenzhen Xiaomeisha Ocean World Aquarium และประธานของ Shenzhen Blue Ocean Environmental Protection Association (BOCA), ไป๋ จื้อเจี้ยน อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร, ฟาง เมิ่งเจี้ยน ผู้จัดการ Shanghai Hengyi International Trading Co.,Ltd. เป็นต้น

วิทยาลัย

Shanghai Ocean University มี 14 วิทยาลัย ได้แก่

 • วิทยาลัยประมงและวิทยาศาสตร์สิ่งมีชีวิต
 • วิทยาลัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล
 • วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การอาหาร
 • วิทยาลัยนิเวศวิทยาทางทะเลและสิ่งแวดล้อม
 • วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และการจัดการ
 • วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์
 • วิทยาลัยสารสนเทศ
 • วิทยาลัยวัฒนธรรมทางทะเลและกฎหมาย
 • วิทยาลัยภาษาต่างประเทศ
 • วิทยาลัย Marxism
 • วิทยาลัยกีฬา
 • วิทยาลัยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศ
 • วิทยาลัยการศึกษาต่อเนื่อง
 • AIEN Institute

สถาบันวิจัย/ศูนย์วิจัย/ห้องแลปสำคัญ

Shanghai Ocean University มีสถาบันวิจัยและศูนย์วิจัยระดับชาติและระดับมณฑลมากมาย อาทิ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีวิศวกรรมแห่งชาติ ศูนย์วิจัยร่วมระหว่างประเทศของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ศูนย์วิจัยมหาสมุทรระหว่างประเทศ ศูนย์วิจัยความร่วมมือระหว่างประเทศจีน-ออสเตรเลีย ศูนย์วิจัยการดำเนินงานตามอนุสัญญาระหว่างประเทศด้านประมงในมหาสมุทร ห้องแลปวิศวกรรมแห่งชาติ เป็นต้น Shanghai Ocean University มีสาขาวิชาเอกระดับปริญญาตรี 42 สาขา ปริญญาโท 13 สาขา ปริญญาเอก 4 สาขา และ postdoc station 3 แห่ง

มหาวิทยาลัยมีการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกับต่างประเทศอย่างใกล้ชิด เช่น มหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เยอรมนี โปรตุเกส ออสเตรเลีย กานา และประเทศหรือภูมิภาคอื่น ๆ ตลอดจนองค์กรระหว่างประเทศ เช่น องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) และสมาคมประมงแห่งเอเชีย (AFS) และมีการลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในต่างประเทศมากกว่า 140 แห่ง นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือกับ Jinbu อย่างแน่นแฟ้น และเป็นสมาชิกสหพันธ์เส้นทางสายไหมไทย-จีน ด้วย

ในด้านของรางวัลและผลงาน Shanghai Ocean University ได้รับรางวัลความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับประเทศ 1 รางวัล และรางวัลระดับมณฑล 36 รางวัล

คณะที่เปิดรับสมัครนักเรียนต่างชาติ

ห้องสมุด

ห้องสมุดของ Shanghai Ocean University มีหนังสือมากกว่า 1.4 ล้านเล่ม

หอพัก

โรงอาหาร

อ่านข้อมูลมหาวิทยาลัยเพิ่มเติม ได้ที่ : www.shou.edu.cn

ต่อต่อทีมงานจิ้นปู้

095-481-8901 : พี่ไทร
082-953-9901 : พี่แก้ว
095-528-5404 : พี่โอ
091-736-5225 : พี่ออย

แอด LINE Official

ไม่พลาดทุกโอกาส

ชั้น 3 จามจุรีสแควร์ ถนนพระราม 4 กรุงเทพฯ (MRT สถานีสามย่าน)

ต่อต่อทีมงานจิ้นปู้

095-481-8901 : พี่ไทร
082-953-9901 : พี่แก้ว
095-528-5404 : พี่โอ
091-736-5225 : พี่ออย

แอด LINE Official

ไม่พลาดทุกโอกาส

ชั้น 3 จามจุรีสแควร์ ถนนพระราม 4 กรุงเทพฯ (MRT สถานีสามย่าน)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top