conference5uni-HSK-02

อาหารจีนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4 เมนูนี้ ชาตินี้ต้องลอง

หากไปเรียนต่อที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ต้องเจออาหารที่ไม่เหมือนที่อื่นมากมาย และต้องลองอาหาร 4 เมนูนี้เมื่อได้มาถึงที่นี่

1. สตูว์หม้อเหล็ก (铁锅炖Tiě guō dùn) เมนูนี้ใช้วิธีการตุ๋น ไม่ว่าจะเป็นการตุ๋นไก่ ห่าน ปลาในหม้อเหล็กบนเตาโดยการเผาฝืนเป็นหลัก หม้อเหล็กมีขนาดใหญ่และกลม ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าสามารถใส่ส่วนผสมจำนวนมากได้ มีแป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำนวดให้เข้าที่ ทำเป็นแผ่น ๆ แล้วก็นำมาแปะรอบหม้อตอนตุ๋น เมื่อสุกแล้วก็นำมารองเนื้อสัตว์ที่ต้มเปื่อยแล้ว จากนั้นกินพร้อมกัน สตูว์หม้อเหล็กที่ถูกเคี่ยวด้วยฟืนจะได้ยินเสียงแตกและกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของฟืนเมื่อถูกเผาไหม้ และทำให้สตูว์มีรสชาติมากยิ่งขึ้น

อาหารจีน

ที่มา: web.6parkbbs.com

2. เมนูปลาทั้งหมดในงานเลี้ยง (全鱼宴Quán yú yàn) อาหารที่ปรุงด้วยทักษะการใช้มีดและวิธีการทำที่หลากหลายทั้งผัด ต้ม ตุ๋น ทอด มีทั้งรสแบบใต้ที่เบาบาง และรสเผ็ดแบบเหนือ ซึ่งคุ้มค่าที่จะลองมาก ๆ

อาหารจีน

ที่มา: web.6parkbbs.com

3. หม้อไฟอูลาแมนจู (乌拉满族火锅Wūlā mǎnzú huǒguō) คนที่นี่นิยมชมชอบอย่างยิ่งในการกินหม้อไฟในฤดูหนาว หม้อไฟจะมีปล่องอยู่ตรงกลาง รอบ ๆ เป็นที่ให้ลวกเนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ที่รับประทานมากที่สุดจะเป็นเนื้อแพะ รองลงมาก็จะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัวหรือเนื้อสัตว์สารพัดชนิด ข้างล่างหม้อจะเป็นที่เติมถ่าน น้ำซุปที่ใช้ต้มเป็นน้ำซุปจากเนื้อแพะและเนื้อหมู

อาหารจีน

ที่มา: web.6parkbbs.com

4. บาร์บีคิวตงเป่ย (东北烧烤Dōngběi shāokǎo) การนำเนื้อสัตว์มาเสียบไม้แล้วปิ้งบนเตาหมุน จากนั้นโรยสิ่งที่เรียกว่าผงวิเศษเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อ เตาถ่านจะวางอยู่ตรงกลางของโต๊ะอาหาร มี 2 ชั้น สามารถวางเนื้องปิ้งย่างได้ถึง 11 ไม้พร้อมกัน แถมไม่ต้องพลิกไม้บ่อย ๆ เพราะเตามีระบบหมุนไม้อัตโนมัติ เพียงแค่วางไม้ให้ตรงร่องและให้เฟืองอยู่ในตำแหน่งหมุนได้พอดี บาร์บีคิวแบบนี้เรียกว่า หยานเปียน (延边Yánbiān) ซึ่งหยานเปียนเป็นชื่อเมืองของจีนที่ติดกับเกาหลีเหนือ

อาหารจีน

ที่มา: web.6parkbbs.com

อาหารทั้ง 4 เมนูที่กล่าวมานี้ ล้วนเป็นอาหารทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ถ้าได้มาถึงที่นี่แล้วไม่ได้ลองจะถือว่ามาไม่ถึงและพลาดโอกาสลิ้มรสอาหารที่อร่อย ๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า