conference5uni-HSK-02

เจาะลึกรสหมาล่า

นักศึกษาไทยไปเรียนต่อที่จีนคงต้องเจอรสหมาล่าเกือบทุกวัน คุณรู้ไหมคนจีนจากหลายมณฑลชอบกินหมาล่า เช่น หูหนาน เจียงซี เสฉวน ฉงชิ่ง และกุ้ยโจวเป็นต้น พวกเขามักชอบใส่เครื่องเทศรสหมาล่าลงไปในอาหาร เช่น ฮวาเจียว 花椒หมาเจียว麻椒 และเถิงเจียว 藤椒อย่างไรก็ตาม หลายคนไม่ทราบความแตกต่างระหว่างเครื่องเทศรสหมาล่าทั้ง 3 ชนิดนี้ หากคุณต้องทำอาหารรสหมาล่า คุณต้องเข้าใจลักษณะเฉพาะ ความแตกต่างคืออะไรและควรใช้เมื่อใด

หม่าล่า

ที่มา: web.6parkbbs.com

ฮวาเจียว (花椒) หรือพริกไทยเสฉวน ปลูกกันอย่างแพร่หลายในภาคกลางของประเทศจีน เช่น เสฉวน ยูนนาน กุ้ยโจว เป็นต้น เป็นพืชตระกูลส้ม มีลักษณะเป็นพวงคล้ายพริกไทย ผิวขรุขระคล้ายมะกรูดลูกเล็ก ๆ ติด ๆ กัน มีกลิ่นหอมแรงและรสเผ็ดชาอยู่ในระดับปานกลางและคงอยู่ในช่วงเวลาสั้น ๆ โดยสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สีเขียวและสีแดง ฮวาเจียวสีแดงเหมาะกับการนำไปทำปิ้งย่าง ส่วนฮวาเจียวสีเขียวเหมาะกับการใส่ในอาหารประเภทต้มและนึ่ง คนจีนนิยมใช้ทั้งแบบสดและแบบแห้งเป็นเครื่องปรุงรสให้กับอาหาร ใส่ทั้งเม็ดบ้างหรือนำไปบดเป็นผงละเอียดบ้าง รสและกลิ่นอาหารจึงมีความเผ็ดเคล้ากลิ่นหอมของฮวาเจียว

หมาเจียว (麻椒) หรือฮวาเจียวสีเขียวปนเหลือง เป็นพริกไทยชนิดพิเศษในมณฑลเสฉวนและกุ้ยโจว หมาเจียวที่ผลิตจากกุ้ยโจวจะมีความชาเยอะมากเป็นพิเศษ มีรสชากว่าพริกไทยเสฉวนและคงอยู่ได้นาน แต่ความชาของหม่าเจียว หรือฮวาเจียวสีเขียวจะขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาด้วยเช่นกัน หากเก็บไว้นานและโดนความชื้นมาก ๆ เมื่อนำมาประกอบอาหารความชาก็จะลดลง

เถิงเจียว (藤椒) หรือฮวาเจียวสีเขียว ผลค่อนข้างเล็กเหมือนลูกเกด มีกลิ่นหอมแรง เผ็ดชา เชฟหลายคนจะนิยมนำไปสกัดเป็นน้ำมัน แล้วนำมาราดในเมนูอาหารต่าง ๆ เพิ่มความชาและความหอมให้อาหาร เช่นในเมนูหม้อไฟเสฉวน ข่าวหยู๋ (烤鱼) หรือปลาย่างของทางเสฉวน ก็นิยมใส่เถิงเจียว

หม่าล่า

หม้อไฟหมาล่า
ที่มา: image.uc.cn

แต่อย่างไรก็ตามในมณฑลเสฉวนคือสถานที่หลักที่สามารถผลิตเครื่องเทศรสหมาล่าได้เยอะที่สุด และในเสฉวนจะไม่มีการแบ่งชื่อเรียกย่อยเป็น หม่าเจียว เถิงเจียว แต่จะเรียกรวม ๆ ทั้งหมดเป็น ฮวาเจียว แม้ว่าเครื่องเทศรสหมาล่าทั้ง 3 ชนิดนี้จะอร่อย แต่ต้องซื้อของคุณภาพดีไม่ว่าจะสดหรือแห้ง หากซื้อไม่ได้ ควรเลือกซื้อเป็นผลิตภัณฑ์น้ำมันแทน เช่น น้ำมันฮวาเจียว ทำให้สะดวกขึ้นและกลิ่นหอมจากการกลั่นของน้ำมัน สามารถทำอาหารได้อร่อยมากยิ่งขึ้น

หม่าล่า

ข่าวหยู๋烤鱼ปลาย่างของทางเสฉวน
ที่มา: image.uc.cn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า