a-level ไม่ได้ดั่งใจ ยังมีคณะที่ใช่รออยู่ที่จีน

คนจีนจุดธูปอย่างไร

ทำไมคนจีนถึงจุดธูป เอาไว้บูชาอะไร ต้องเกริ่นก่อนว่าการจุดธูปของชาวจีนนั้นมีการบูชาหลากหลายแบบมาก ๆ ทั้งการบูชาเทพเจ้า ทั้งจุดไล่วิญญาณสิ่งชั่วร้าย จุดเพื่อการอธิษฐานขอพร ส่วนขนาดธูป ถ้าเป็นคนรวยธูปที่ใช้จุดจะมีขนาดใหญ่ ยาวและราคาแพง เพราะคนมีฐานะเชื่อว่าจะได้ไปที่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอเซ่นไหว้

ธูป

ที่มา : 40plus.posttoday.com

วิธีการจุดธูปของคนจีน

การจุดธูปไหว้พระ – คนจีนจะจุดธูป 3 ดอก ธูปทั้ง 3 ดอกนี้จะเป็นตัวแทนของพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ และจุดประสงค์ในการจุดธูปนี้คือการเคารพพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ และเทพองค์อื่น ๆ คนที่เคร่งศาสนาเท่านั้นที่จะได้รับพรจากพระพุทธเจ้า เพราะฉะนั้นทุกคนที่ไปจุดธูปไหว้พระจึงหวังที่จะให้พระพุทธเจ้าอวยพรให้ตัวเอง หลักการการตั้งธูปดั้งเดิมคือ ธูปอันแรกจะใส่ไว้ตรงกลางของกระถาง ธูปอันที่สองใส่ไว้ทางด้านขวาของกระถาง และธูปอันที่สามอยู่ทางด้านซ้าย

ธูป

ที่มา : www.ilifepost.com

การจุดธูปไหว้เจ้าที่ – เจ้าที่ของที่จีนจะเป็นตัวแทนของธาตุทั้ง 5 หรือเรียกตามที่เราเข้าใจก็คือการบูชาตี่จู้เอี๊ยะ ตี่จู้เอี๊ยะเป็นเทพที่ใกล้ชิดมนุษย์ที่สุด การไหว้ตี่จู้เอี๊ยะนั้นจะจุดธูป 5 ดอก ส่วนวิธีการไหว้ในทุก ๆ วันที่ไม่ใช่ตามเทศกาลจะใช้ธูป 5 ดอก ถ้าเป็นเทศกาลใหญ่ ๆ จะจุด 6 แท่ง 3 แท่งวางที่ซ้ายกระถาง 3 แท่งวางไว้ที่ด้านขวาของกระถาง

ธูป

ที่มา : www.thebangkokinsight.com

การจุดธูปไหว้เทพ – จะใช้ธูปใหญ่ 3 ดอก ธูปขนาดปกติ 3 ดอก หรือจะเป็นธูป 5 ดอก บางคนนอกจากจะไหว้ด้วยธูปแล้วก็ยังมีของมาบูชาเพิ่มเติม เช่น ดอกไม้ ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ ไปบูชา เพื่อหวังว่าเทพเจ้าจะช่วยให้ความสำเร็จหรือให้พรบรรลุความปรารถนาที่ต้องการได้

ธูป

ที่มา : www.nipic.co

การจุดธูปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของคนจีนนั้นมีหลากหลายมากกว่าที่กล่าวไปข้างต้นมีทั้งการจุดไหว้เจ้าที่ การไหว้เทพเจ้าที่มีการจุดธูปหลายดอก การไหว้ตรุษจีนก็ใช้ธูปเช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วการจุดธูปบูชาสิ่งต่าง ๆ นั้นก็ถือเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความเชื่อของแต่ละบุคคลที่ศรัทธาต่อสิ่งนั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top