a-level ไม่ได้ดั่งใจ ยังมีคณะที่ใช่รออยู่ที่จีน

เกมบทบาทสมมุติไขปริศนาฆาตกรรม

เกม

ที่มา: mpics.mgronline.com

ความบันเทิงรูปแบบใหม่ที่ได้รับความนิยมสุดๆ ของวัยรุ่นคนจีน Murder Mystery Game หรือเกมไขปริศนาฆาตกรรม (剧本杀Jùběn shā)  กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นที่เกิดหลังปี พ.ศ.2538 (ค.ศ.1995) ที่ชื่นชอบความบันเทิงของเกมลักษณะนี้และการได้ทำกิจกรรมร่วมกันทางสังคม เป็นเกมที่ผู้เล่นมีบทบาทในบท เพื่อไขปริศนาให้บรรลุวัตถุประสงค์ของเกม มีทั้งการเล่นออนไลน์และออฟไลน์

เกม

ที่มา: img2.jiemian.com

วิธีการเล่นแบบออนไลน์คือ ผู้เล่นเล่นออนไลน์กับผู้เล่นอื่นผ่านแพลตฟอร์มการฆ่าตามบทบนอินเทอร์เน็ต และวิธีการเล่นแบบออฟไลน์คือ ผู้เล่นต้องเข้าไปอยู่ในห้องเดียวกัน บางที่อาจจะมีอุปกรณ์หรือเสื้อผ้าให้เปลี่ยนเพื่อเพิ่มความสมจริง ทุกคนจะได้รับบทของแต่ละคนที่ต้องแสดง และจะมีคนคอยดำเนินเรื่องราวให้ จุดประสงค์คือการร่วมกันไขปริศนาตามโจทย์ที่ได้รับ เช่น ตามหาฆาตกร โดยมีระยะเวลาการเล่นตั้งแต่ 2-3 ชั่วโมงหรือถ้าเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ อาจจะใช้เวลา 7-8 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายยังแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ประกอบฉาก สคริปต์ เวลาและสถานที่ โดยเฉลี่ยประมาณ 100-400 หยวน (ราว ๆ 500-2,000บาท) ต่อคนต่อเกม ไม่กี่ปีมานี้ร้านหรือสตูดิโอที่เปิดให้เล่นเกมไขปริศนาฆาตกรรมเติบโตอย่างรวดเร็วในจีน จากข้อมูลของสำนักข่าวซินหวาพบว่ามีสตูดิโอเล่นเกมมากกว่า 30,000 แห่งทั่วประเทศ แค่ในเซี่ยงไฮ้เมืองเดียวก็มีมากกว่า 1,000 แห่ง

เกม

สคริปของผู้เล่น
ที่มา: img1.jiemian.com

ผลสำรวจจากบริษัทเซ็นทรัลไชน่าซีเคียวริตี้ส์ (Central China Securities) พบว่าเกือบครึ่งของเกมบทบาทสมมุติใช้รูปแบบแก้ปัญหาด้วยตรรกะที่เรียกว่า “เบรนเบิร์นนิ่ง” (brain burning) เป็นเรื่องธรรมดาที่จะออกแบบตัวละครให้ดูแปลก ๆ หรือเขียนบทให้แสดงท่าทางประหลาด ๆ เพื่อให้ปริศนามันท้าทายสมองและพล็อตเรื่องซับซ้อนขึ้น

เกม

ที่มา: mpics.mgronline.com

หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีแอปจวี้เปิ่นซา (Juben Sha – 剧本杀) ถูกปล่อยออกมา ซึ่งจ้าวหลินเป็นผู้ก่อตั้ง โดยแอปนี้จะให้กลุ่มผู้ใช้เล่นเป็นนักสืบคดีอาชญากรรมในสถานการณ์ต่าง ๆ และสืบหาความจริงผ่านการพูดคุยกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ทั้งที่รู้จักและไม่รู้จักกัน ในหนึ่งวันจะมีผู้เข้าใช้แอปราว 50,000 คน ซึ่งจ้าวหลินคิดว่าเหตุผลหลักที่ทำให้แอปนี้เติบโตคือการรวมกลุ่มทางสังคมของผู้ใช้ ผู้ใช้แอปจวี้เปิ่นซาก็แสดงความคิดเห็นสอดคล้องกันว่า จุดที่น่าดึงดูดที่สุดของแอปคือการรวมกลุ่มทางสังคมและการได้พบปะผู้คนใหม่ ๆ ในสังคมออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top