conference5uni-HSK-02

คนมณฑลไหนของจีนที่กินรสเผ็ดมากที่สุด

ประเทศจีนนั้นกว้างใหญ่มากมาย มีวัฒนธรรม มีความหลากหลายของรูปแบบอาหาร ตามรายงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหารของจีน ชาวจีนเริ่มมีแนวโน้มชอบรับประทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนมากยิ่งขึ้น จากผลสำรวจ มณฑลทางตอนกลางค่อนไปทางภาคตะวันตกของประเทศจีนเป็นพื้นที่ที่คนชอบกินเผ็ดมากที่สุด อาทิ มณฑลหูหนาน  มณฑลกุ้ยโจว มณฑลเสฉวน และมณฑลเจียงซี

มณฑลหูหนาน (湖南) ชาวหูหนานทำอาหารเก่งด้วยพริกสดหรือพริกแห้ง เน้นหนักไปที่เครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมและมีสีสันสวยงามน่ารับประทาน รสชาติมีความหลากหลาย มีทั้งเผ็ดเปรี้ยว เผ็ดซ่า เผ็ดเค็ม เผ็ดน้ำมัน และเผ็ดสด เป็นต้น ชาวหูหนานไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิง เด็กหรือคนชรา ชอบกินเผ็ดแทบทุกคน ไม่ว่าในมื้อไหนของวัน ไม่ว่าเป็นการจัดเลี้ยงที่ร้านอาหารหรู หรือเพื่อนๆทานข้าวด้วยกัน ล้วนต้องมีอาหารรสเผ็ดอย่างน้อยสองสามอย่าง

อาหารจีน

ที่มา: wapbaike.baidu.com

มณฑลกุ้ยโจว (贵州) สิ่งที่คนกุ้ยโจวกินไม่ใช่แค่เผ็ด แต่มีทั้งเผ็ดแห้ง เผ็ดเปรี้ยว โดยทั่วไปแล้ว ชาวกุ้ยโจวมีพริกอยู่ 4 ชนิด 1.พริกป่น ซึ่งเตรียมขึ้นเป็นพิเศษสำหรับอาหารประเภทเนื้อจุ่มน้ำ 2.น้ำมันพริก ซึ่งใช้สำหรับบะหมี่ 3.พริกร้อนประเภทกิมจิหั่นเป็นชิ้นสำหรับหุงข้าว โดยเฉพาะพริกแดงแห้งจะผัดในหม้อระหว่างหุง

อาหารจีน

ที่มา: m.douguo.com

มณฑลเสฉวน (四川) รสชาติเผ็ดร้อนสไตล์เสฉวนเกิดจากพริกและสมุนไพรหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นพริกแห้ง พริกทอด พริกบดผสมน้ำมัน พริกป่น พริกเผา พริกผสมกระเทียมขิงและเต้าเจี้ยว อีกทั้งยังมีพริกฮวาเจียวที่ให้รสชาติเผ็ดชาลิ้น (หมาล่า) อีกด้วย นอกจากความเผ็ดแล้ว อาหารจะต้องมีกลิ่นหอมน่ากิน โดยอาหารเสฉวนจะถือคติที่ว่า รสชาลิ้น เผ็ด หอม และไม่เลี่ยน

อาหารจีน

ที่มา: migrationology.com

มณฑลเจียงซี (西) อาหารเจียงซีชอบรสเผ็ดแบบเปิดเผย ในหลายภูมิภาคในมลฑลเจียงซี พริกถูกใช้โดยตรงเป็นผักแทนส่วนผสมเพื่อเพิ่มรสชาติเช่นเดียวกับอาหารในภูมิภาคอื่นๆของจีน

อาหารจีน

ที่มา: www.52lucai.com

รสเผ็ดเป็นรสชาติที่ทำให้ใครหลายๆคนรู้สึกเจริญอาหาร แต่สำหรับคนจีนแล้วนั้น การกินรสเผ็ดจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ เพราะการกินรสเผ็ดจะเป็นการขับความชื้นออกจากร่างกาย คนจีนทางตะวันตกเฉียงใต้นั้นจะนิยมกินเผ็ดกันมากที่สุด เพราะทางตอนใต้มีอากาศชื้น การกินเผ็ดจะช่วยขับความชื้นออกได้บ้าง มณฑลที่กล่าวด้านบนล้วนแต่อยู่ทางตอนใต้ของจีนทั้งสิ้น จึงมีคนจีนที่กินเผ็ดได้มากที่สุด

สอบถามเรียนต่อจีน

063-193-8008 : พี่ยา
082-953-9901 : พี่แก้ว
095-481-8901 : พี่ไทร
ชั้น 3 จามจุรีสแควร์ ถนนพระราม 4 กรุงเทพฯ (MRT สถานีสามย่าน)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า