conference5uni-HSK-02

คนจีนชอบราชวงศ์ใดมากที่สุด

เมื่อพูดถึงในเรื่องของประวัติศาสตร์แล้วนั้น หัวข้อที่ว่า คนจีนหรือชาวจีนนั้นชอบราชวงศ์ใดที่สุดก็ดูจะเป็นคำถามที่ค่อนข้างน่าสนใจมาก เพราะในยุคนั้นราชวงศ์ของจีนก็มีมากมายเต็มไปหมด และจุดเด่นจุดด้อยของราชวงศ์ต่าง ๆ นั้น ก็แตกต่างกันไป แต่วันนี้จะมานำเสนอสองราชวงศ์ที่คนจีนชอบมากที่สุด

ราชวงศ์จีน

ที่มา : sites.google.com

ราชวงศ์ฮั่น ราชวงศ์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งราชวงศ์ที่คนจีนชื่นชอบมากเช่นกัน ยุคของราชวงศ์ฮั่นจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนได้แก่ ราชวงศ์ฮั่นตะวันตก และ ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก เศรษฐกิจและอุตสาหกรรมในยุคนี้รุ่งเรืองมาก ๆ และเติบโตอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน มีการบุกเบิกเส้นทางสายไหมที่ช่วยอำนวยความสะดวกทำให้การค้าขายติดต่อกันระหว่างจีนกับทวีปยุโรปสะดวกมากยิ่งขึ้น มีนักปราชญ์ที่มีชื่อเสียง นักวิชาการ การผลิตกระดาษ มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ส่วนอาณาเขตในยุคนี้ได้แผ่ขยายกว้างขวางไปจนถึงเอเชียกลางและยังได้ทำสงครามกับเมืองต่าง ๆ และขับไล่ ยึดครองดินแดน และสถาปัตยกรรมที่งดงามในยุคนี้ก็ยังสามารถเห็นได้จากสุสานของราชวงศ์ฮั่นที่นักโบราณคดีได้ค้นพบมานั่นเอง

ราชวงศ์จีน

เส้นทางสายไหม
ที่มา: lunartravelworld.com

ราชวงศ์ถัง (ตั้งเมืองหลวงในซีอานปัจจุบัน) ราชวงศ์นี้เป็นราชวงศ์ที่คนจีนชอบมากที่สุด ราชวงศ์ถังนั้นถือได้ว่าเป็นยุคที่รุ่งเรื่องมากในทุก ๆ ด้าน ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม ศิลปะ วรรณคดี และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แล้วก็เป็นอีกยุคที่อารยธรรมของจีนนั้นได้เผยแพร่ไปอย่างก้าวไกล เลยเรียกกันว่า “ช่วงเจริญรุ่งเรืองรัชสมัยเจินกวน” และเนื่องจากราชวงศ์ถังเป็นช่วงที่เศรษฐกิจและวัฒนธรรมในสังคมศักดินาพัฒนาเร็วที่สุด สถาปัตยกรรมต่าง ๆ ของราชวงศ์นี้ก็จะมีลักษณะที่ใหญ่โต มีระเบียบ ใช้สีไม่เยอะแต่มีลายที่ชัดเจน และนอกจากสิ่งที่รุ่งเรืองในข้างต้นที่กล่าวไปก็ยังมีกวีนิพนธ์ที่มีความโด่งดังไม่แพ้กัน มีการรวมบทกวีไว้ได้มากถึง 48,900 บทโดยนักเขียนกว่า 2,200 คน นักกวีที่มีชื่อเสียงก็อยู่ในยุคนี้ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น หลี่ไป๋ ตู้ฝู เป็นต้น

ราชวงศ์จีน

หลี่ไป๋
ที่มา : jiu.ifeng.com

และที่กล่าวไปข้างต้นคือเป็นสองยุคสองสมัยที่คนจีนชอบที่สุด ถึงกับแทนตนเองว่าเป็นชาวฮั่น ชาวถังกันเลยทีเดียว เพราะเนื่องด้วยอาจจะมีความเจริญรุ่งเรื่องมากกว่ายุคอื่น ๆ แต่ถึงอย่างนั้นแต่ละยุคก็ต้องมียุคล่มสลายเป็นของตนเอง อาจจะมีการกบฏ มีการขัดแย้งกันเองจากภายใน หรือแม้กระทั่งการลุกฮือขึ้นมาสู้ของประชาชน ก็ล้วนแล้วก็เป็นสิ่งที่แต่ละราชวงศ์ต้องพบเจอ และนี่คือส่วนเล็ก ๆ ที่นำมาเสนอ เพราะชาวจีนบางส่วนก็ยังมีราชวงศ์ที่ชอบของตนเองกันอีกมากมาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า