conference5uni-HSK-02

ประเทศจีนใช้สีแทนวันใน 1 สัปดาห์หรือไม่

โดยปกติแล้ววัฒนธรรมการใช้สีแทนวันจะเป็นความเชื่อของไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมฮินดู และเป็นสีที่ถูกกำหนดในแต่ละวันในตำนานโหราศาสตร์ สีแต่ละสีได้มาจากสีกายของเทพที่มีชื่อเหมือนชื่อวัน เช่น พระอาทิตย์ พระจันทร์ เป็นต้น แต่ประเทศจีนจะไม่มีความเชื่อแบบนี้ อย่างไรก็ตามเรามีคำอธิบายเกี่ยวกับสีประจำวันในแต่ละวันว่ามีความหมายอย่างไรบ้าง ดังนี้

วันอาทิตย์- สีแดง
สีแดงเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง สุขภาพ และแรงปรารถนา เชื่อว่าสีแดงจะมีพลังอำนาจสูงสุดเมื่ออยู่คู่กับคนที่เกิดวันอาทิตย์

วันอาทิตย์

ที่มา: www.douglasceilings.com.tw

วันจันทร์-สีเหลือง
สีเหลืองมักถูกอ้างถึงความเจิดจ้า ความสว่างไสว ความเชื่อใจ พระอาทิตย์รังสีสีเหลืองที่ให้ชีวิตแก่สิ่งมีชีวิต สีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตใหม่และชีวิตที่ดีขึ้น

วันจันทร์

ที่มา: www.facebook.com/

วันอังคาร-สีชมพู
สีชมพูทำให้แรงปรารถนาของสีแดงอ่อนโยนลงกลายเป็นสีแดงอันอ่อนละมุน สีชมพูช่วยหัวใจในตัดสินใจได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนรักเพราะสีชมพูหมายถึงความรักที่คงทนและไร้เงื่อนไข

วันอังคาร

ที่มา: www.igetdress21.com

วันพุธ-สีเขียว
สีเขียวเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองและสะท้อนพลังอันมีชีวิตชีวาของชีวิต ทำให้สิ่งมีชีวิตเจริญ เติบโต

วันพุธ

วันพฤหัสบดี-สีส้ม
สีส้มเป็นสีที่ดีที่สุดสำหรับคนที่เกิดวันพฤหัสบดี สีส้มแสดงถึงความหวังและความอิ่มเอิบ ช่วยเปลี่ยนโลกให้กลายเป็นสถานที่อันชวนหลงใหลสำหรับการอาศัยอยู่ ช่วยส่งเสริมและนำมาซึ่งความหวังแก่ผู้คนที่โชคร้ายในชีวิต

วันพฤหัสบดี

ที่มา: www.wazzadu.com

วันศุกร์-สีฟ้า
สีฟ้าแสดงถึงสันติภาพ ความสงบและความฝัน ช่วยให้การแต่งงานราบรื่นและยืนยาว ซึ่งจะทรงพลังที่สุดเมื่ออยู่กับคนที่เกิดวันศุกร์

วันศุกร์

ที่มา: www.sacsteelwork.com

วันเสาร์-สีม่วง
สีม่วงเป็นการผสมผสานระหว่างแรงปรารถนาของสีแดงและความสงบเงียบของสีฟ้า สีม่วงเป็นที่รู้จักสำหรับความลึกลับ ความรุ่งโรจน์ สีม่วงเป็นสีที่เป็นประโยชน์สำหรับคนที่เคร่งเครียดและบ้างานเพราะช่วยในการควบคุมอารมณ์

วันเสาร์

ที่มา: www.wazzadu.com

กล่าวโดยสรุปคือ การใช้สีประวันของไทยไม่ได้เป็นสิ่งสากลที่คนทั่วโลกจะรู้ จากที่ศึกษามาก็มีคนหลายคนได้มีโอกาสไปคุยเรื่องการใช้สีแทนวัน แต่เพื่อนต่างชาติไม่รู้ว่าคืออะไร เพราะฉะนั้นประเทศจีนก็ไม่มีการใช้สีแทนวันเหมือนไทย เพราะต่างวัฒนธรรมและความเชื่อกัน หากเราได้ทุนเรียนต่อที่ประเทศจีนและเล่าความเชื่อวัฒนธรรมเรื่องสีให้เพื่อนชาติอื่น ๆ และอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยจีน เขาคงต้องได้โอกาสเรียนรู้วัฒนธรรมไทยในการใช้สีด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า