conference5uni-HSK-02

อาหาร 3 มื้อที่คนจีนกินคืออะไร

อาหารสามมื้อที่คนจีนนิยมรับประทานกันส่วนมากจะแบ่งกันตามพื้นที่ต่าง ๆ ว่าภูมิภาคไหนมีอะไรเด่น ๆ มีอะไรเป็นอาหารหลัก และอาหารแต่ละมื้อก็อาจจะมีความแตกต่างกัน อย่างเช่นภาคเหนืออาหารหลักคือแป้ง ภาคใต้อาหารหลักคือข้าว วัฒนธรรมการกินก็จะไม่เหมือนกัน และอาจจะมีถึงการแบ่งตามความรีบในช่วงเวลานั้น ๆ ด้วย

เนื่องจากประเทศจีนเป็นประเทศที่ใหญ่มาก ๆ และสภาพภูมิอากาศค่อนข้างแตกต่างกัน อาหารมื้อเช้า อาหารมื้อแรกของวันของคนจีนก็มักจะกินแตกต่างกันออกไป อย่างเช่นที่บอกว่าทางภาคเหนือของจีนอาหารหลักคือแป้ง คนจีนทางภาคเหนือก็อาจจะทาน ซาลาเปา ซาลาเปาไส้ผัก ไส้เนื้อสัตว์ ละยังมีอีกมากมาย แล้วแต่แต่ละคนจะเลือกรับประทาน

อาหารจีน

ที่มา : pantip.com

ส่วนอาหารกลางวันของคนภาคเหนือก็อาจจะเป็นบะหมี่ ทางภาคเหนือเป็นพื้นที่ที่มีไข่และมะเขือเทศเยอะ อาหารกลางวันก็มักจะเอามาผัดแล้วกินกับเส้นบะหมี่ และอาหารกลางวันอีกอย่างที่นิยมทานกันเป็นอย่างมากก็จะเป็นเกี๊ยว และอาหารมื้อเย็นหรือมื้อค่ำของคนจีนทางตอนเหนือก็จะกินน้อยลง อาจจะมีแค่ซาลาเปาหรือกับข้าวแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ เรียกได้ว่าวันนึงคนจีนทางเหนือบางกลุ่มจะกินอาหารไม่หลากหลายเท่าไหร่

อาหารจีน

ที่มา : thai.yunnangateway.com

มาต่อกันที่ทางภาคใต้ของจีน อาหารหลักของทางภาคใต้นั้นจะเป็นข้าว ซึ่งแตกต่างกับทางภาคเหนือที่อาหารหลักจะเป็นแป้ง อาหารเช้าก็ทางภาคใต้ก็อาจจะเป็นโจ๊ก เป็นอาหารที่หาซื้อง่าย กินง่าย ใช้เวลาไม่นาน

อาหารจีน

ที่มา : superslotcenter.com

ส่วนอาหารกลางวันก็จะมีข้าวและอาหารหลักอย่างเช่นหมูผัดเปรี้ยวหวานต่าง ๆ และอาหารเย็นก็จะคล้าย ๆ กับช่วงกลางวันที่จะมีข้าวกับอาหารหลัก ซึ่งอาหารหลักก็อาจจะแตกต่างกับมื้อกลางวันเล็กน้อย ย้อนกลับมาที่อาหารกลางวันของคนจีน ด้วยสภาพสังคมที่กำลังเปลี่ยนแปลงนั้น จากเมื่อก่อนที่มื้อกลางวันเราอาจจะกลับบ้านมาทำอาหาร หรือเข้าไปนั่งกินในร้าน ตอนนี้ก็จะเป็นสั่งจากแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ เพื่อความสะดวกสบาย และไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปมา ส่วนอาหารเย็นคนจีนก็มักจะใช้เวลากับครอบครัว อาหารที่มักจะกินทางภาคเหนือกับใต้ก็จะต่างกัน ทางเหนืออาจะกินเป็นเป็ดปักกิ่ง ส่วนทางใต้ก็จะมีติ่มซำที่เป็นอาหารขึ้นชื่อ

อาหารจีน

ที่มา : www.wongnai.com

จากข้างต้นก็จะสรุปได้ว่าคนจีนก็กินอาหารสามมื้อแบบเรา ๆ เช่นกัน แต่อาหารจะแตกต่างกันไปตามสภาพภูมิอากาศ หรืออาหารหลักของภาค ๆ นั้นว่าอะไรมีชื่อเสียง อาหารแต่ละมื้อก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละภาค

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า