a-level ไม่ได้ดั่งใจ ยังมีคณะที่ใช่รออยู่ที่จีน

ความเชื่อของชาวบ้าน

ความเชื่อของชาวจีนเป็นประเพณีเทศกาลที่ถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน สำหรับความเชื่อของชาวจีนนั้นมีมากมายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สีมงคล เลขมงคล ความเชื่อในวันตรุษจีน การหันทิศของบ้าน ล้วนเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีและยังมีความเชื่ออีกหลายเรื่องที่ผู้คนอาจจะยังไม่เคยรู้

ความเชื่อ

ที่มา : static01.nyt.com

1) ไข่ต้มทาเปลือกสีแดง หรือไข่ต้มย้อมสีแดง
เป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลองของสมาชิกใหม่ที่เพิ่งเกิดมาในครอบครัว ซึ่งเป็นประเพณีนี้ที่พ่อแม่ชาวจีนจะทำขึ้นมาเพื่อนำไปรับประทานกันในครอบครัว หรือนำไปมอบให้กับญาติ เพราะเชื่อว่า ไข่ เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ และไข่ที่ทาเปลือกสีแดง ก็เป็นสัญลักษณ์ของการก่อเกิดความโชคดี และการมีความสุข

ความเชื่อ

ที่มา: s.isanook.com

2) ความเชื่อเรื่องมังกร
มังกรจีนเป็นสัตว์เทพเจ้าที่อยู่บนสรวงสวรรค์ตามความเชื่อของชาวจีน เปรียบเหมือนสัญลักษณ์ของชนชาติจีน เชื่อกันว่ามังกรนั้นเป็นเทพเจ้าในตำนานที่จะนำมาซึ่งอายุยืนยาว ความเจริญรุ่งเรือง โชคลาภ ตำนานมังกรของจีนได้ซึมซาบเข้าไปในวิถีชีวิตของชาวจีนโบราณ และกลายมาเป็นวัฒนธรรมของชาวจีนตราบจนถึงทุกวันนี้ มังกรจีนได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ ความดีงาม และอำนาจบารมี

ความเชื่อ

ที่มา: dm.lnwfile.com

3) ความเชื่อเรื่องระกา
ตามความเชื่อของชาวจีน ไก่เป็นสัตว์สิริมงคลที่คนจีนรักชอบ จีนเป็นประเทศแรกในโลกที่เลี้ยงไก่ โดยมีประวัติศาสตร์การเลี้ยงไก่ยาวนานกว่า 7,000 พันปี เพื่อใช้ในการแจ้งเวลา นากจากนั้นแล้วไก่ตัวผู้จะขับสิ่งชั่วร้าย เมื่อไก่เริ่มขันพวกผีจะต้องกลับไปยังนรก จีนจึงให้ความสำคัญกับการเลี้ยงไก่ ตามประเพณีของจีน เมื่อถึงเทศกาลต่าง ๆ หรืองานเลี้ยงสำคัญ ๆ ไก่มักเป็นอาหารจานหนึ่งที่จะขาดมิได้บนโต๊ะอาหาร

ความเชื่อ

ที่มา: i1.wp.com/www.tcjapress.com

4) ความเชื่อในอาหารจีน
ชาวจีนเชื่อว่าอาหารที่ดี ไม่ได้ทำหน้าที่แค่ให้ท้องอิ่มหรือรสชาติดีเท่านั้น แต่ต้องทำหน้าที่เป็นยา การปรุงอาหารจึงต้องรู้หลักความสมดุลยิน-หยาง และให้ความสำคัญกับธาตุทั้ง 5 จากความเชื่อที่ว่า ‘ฟ้า ดิน และมนุษย์เป็นหนึ่งเดียวกัน’ คือธาตุที่ประกอบด้วยไม้ ไฟ ดิน โลหะ และน้ำ อันหมายถึงลมปราณทั้ง 5 ที่ต้องสอดประสานไปกับธรรมชาติ การกินจึงต้องคำนึงถึงฤดูกาล สภาพแวดล้อม อากาศและอาหารที่ให้ฤทธิ์ร้อน-เย็น รวมทั้งรสชาติที่ส่งผลต่ออวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ที่ต้องรักษาให้สมดุล กินแต่พอดีไม่มากไม่น้อยเกินไปในรสชาติใดรสชาติหนึ่ง

ความเชื่อ

ที่มา: krua.co/wp-content

ดังนั้นความเชื่อจึงมีความผูกพันกับประเพณีและพิธีกรรมต่าง ๆ นับตั้งแต่แรกเกิด การเติบโต การเจ็บป่วยไปจนกระทั่งความตาย รวมทั้งประเพณีและพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับการทำมาหากินและความอยู่รอดของมนุษย์

ต่อต่อทีมงานจิ้นปู้

095-481-8901 : พี่ไทร
082-953-9901 : พี่แก้ว
095-528-5404 : พี่โอ
091-736-5225 : พี่ออย

แอด LINE Official

ไม่พลาดทุกโอกาส

ชั้น 3 จามจุรีสแควร์ ถนนพระราม 4 กรุงเทพฯ (MRT สถานีสามย่าน)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า