การทักทายแบบจั้วอีของคนจีน

การทักทายแบบจั้วอี (作揖) หรือที่รู้จักในชื่อ อีลี่ (揖礼) เป็นรูปแบบของการคำนับเมื่อคนจีนพบปะกัน มีประวัติยาวนานกว่า 3,000 ปี และบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่ชัดเจนสามารถทักทาย ขอบคุณ ไว้อาลัย แสดงความยินดี ขอโทษ ลา ฯลฯ ได้เกือบทุกโอกาส

greeting

ที่มา: d.ifengimg.com

การคำนับแบบจั้วอี (作揖) ถูกสุขอนามัย สง่างาม มีความเป็นอิสระและมีวัฒนธรรมมากกว่าการจับมือของชาวต่างชาติ อย่างไรก็ตามด้วยการเกิดขึ้นและการพัฒนาของความเป็นสากลจั้วอีจึงค่อย ๆ ถูกแทนที่ด้วยการจับมือกันและจากนั้นผู้คนจะค่อย ๆ ลืมวิธีการเคารพที่สง่างามและสง่างามนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

greeting

ที่มา: inews.gtimg.com

จั้วอี (作揖) ทำได้ด้วยการประสานมือทั้งสอง ขึ้นในระดับหน้าอก โดยผู้หญิงมือขวาบังมือซ้าย ส่วนผู้ชายมือซ้ายบังมือขวา ด้วยความเชื่อของชาวจีนที่ว่า ซ้ายแทนความเคารพและขวาเพื่อโจมตีผู้อื่น โดยมีระดับการโค้งว่าฐานะไหนควรโค้งให้มากแค่ไหน เช่น ถ้าเป็นคนที่มีวัยวุฒิหรือฐานะที่ต่ำกว่า ต้องโค้งตัวต่ำกว่าผู้ที่วัยวุฒิที่สูงและฐานะดีกว่า การแสดงความเคารพแบบนี้งดงามและมีความสุภาพ

greeting

ที่มา: www.popo8.com

เมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ.2563 ประเทศจีนได้หันมาใช้การทักทายแบบไม่สัมผัสมือกันในช่วงโควิด19 ระบาด ด้วยการนำเอาการทักทายในสมัยราชวงศ์ฮั่น มาแสดงความเคารพต่อกันเป็นครั้งแรกในการประชุมสภาจีน และยังส่งเสริมให้ทางโรงเรียนนำมาเป็นแบบอย่างในช่วงที่ต้องรักษาระยะห่าง Physical Distancing ดังคำขวัญที่รณรงค์กันในเวลานี้ว่า “ไม่สัมผัสมือ ไม่สวมกอด ทักทายกันด้วยจั้วอี”

greeting

ที่มา: pic1.zhimg.com

แม้จะเป็นการทักทายตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่นแต่โบราณแต่ความหมายที่มีในเรื่องการให้ความเคารพต่อผู้อื่นนั้น ยังคงเช่นเดิม มีทั้งความหมายและยังเป็นการรักษาวัฒนธรรมที่ดีงามไว้ได้อย่างมั่นคงโดยยึดหลักอนุรักษ์ตามสภาพความจริงในปัจจุบัน

greeting

ที่มา: www.popo8.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า