conference5uni-HSK-02

หมูรมควันจากที่ไหนของจีนอร่อยที่สุด

เมื่อเดือนธันวาคมมาถึง​ ลมทางตะวันตกเฉียงเหนือกำลังพัดมา​ ยุงกำลังซ่อนตัวจากความหนาว​เย็น​และอากาศก็แห้งมากขึ้น​ ณ​​ ช่วงเวลานี้เนื้อสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น​ ก็เลยได้เกิดมีการทำหมูรมควันขึ้นมาในตลาดขายผักนั้นมีไส้กรอก​มากมาย​ เดินผ่านมาทางตลาดเก่า​ ๆ​ ก็พบหมูรมควันแขวนเรียงรายอยู่เหนือหัวของเราด้วย​มาดูกันว่าหมูรมควันของจีนที่ไหนอร่อยที่สุด

หมูรมควัน

ที่มา​ : www.6parkbbs.com

หมูรมควันของชาวเซียงซี​ (ภาคตะวันตกของมณฑลหูหนาน) ราว​ ๆ​ เดือนธันวาคม​ ชาวเซียงซีเริ่มฆ่าหมูเพื่อทำหมูรมควัน​ หั่นเนื้อเป็นเส้น​ ๆ​ หมักด้วยเกลือ​เม็ดหยาบ​ แขวนไว้บนกองไฟแล้วทำการรมควัน​ กลุ่มควันสีขาวที่ลอยมาทำให้สำลักเล็กน้อย​ แต่กลิ่นหอมของส่วนผสมที่รมควันลอยก็อบอวลอยู่บริเวณรอบ​ ๆ​ คานบ้าน​และเนื้อที่ห้อยอยู่ก็เริ่มร้อนฉ่าไปด้วยน้ำมัน​ อย่างไรก็ตาม​ เนื่องจากภูเขาสูงและหุบเขาลึกทางตะวันตกของเมืองหูหนาน​ หมอกในฤดูหนาวจึงไม่คงที่​และมีอากาศเย็น​ ดังนั้น​หมูรมควันจึงต้องใช้เวลารมควันนาน​ หมูรมควันที่ปรุงสุกแล้วจะมีความไหม้เกรียม​ หมูหมักรมควันของชาวเซียงซีนั้นรสชาติดี​และเนื้อยังมีความพิเศษ​ หมูรมควันที่ทำจากหมูที่เลี้ยงแบบปล่อยดีที่สุด​ เนื้อไม่ติดมัน​ หากไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมหูหนาน​ (湖南科技大学) มณฑลหูนาน​ ในช่วงฤดูหนาวก็อาจจะได้ไปลองชิมหมูรมควันของชาวเซียงซี

หมูรมควัน

ที่มา​ : www.6parkbbs.com

หมูรมควันของชาวเสฉวนจะมีรสชาติที่ชาลิ้นมากเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับหมูรมควันของหูหนาน​ ในเมืองเต็มไปด้วยพริกฮวาเจียว​และนอกจากวิธีการรมควันที่ทำคล้ายกับหูหนานแล้ว​ ยังมีรสชาติของความเผ็ดชาอีกด้วย​ หมักด้วยพริก​ ใบกระวาน​ โป๊ยกั๊ก​ พริกไทย​ ฮวาเจียว​ ไวน์ขาวเทส่วนผสมหมักลงบนหมู​ ตั้งเตาไฟและนำลงไปอบช้า​ ๆ​ จนไส้กรอกเป็นสีทองและค่อย​ ๆ​ เป็นสีแดงเข้มขึ้น​ และเมื่อกินไส้กรอก​และหมูรมควันรสหมาล่า​ ก็ถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ของคนในท้องถิ่น​ เมื่อได้ลองกัดคำแรก​ รสชาก็เริ่มติดที่ปลายลิ้นและหลังจากนั้นทั้งปากก็ชา​ และถ้าหากไปเรียนที่มหาวิทยาลัยการเงินและเศรษฐศาสตร์แห่งภาคตะวันตกเฉียงใต้​ (四川财经大学)​ ในมณฑลเสฉวน​ ก็อาจจะได้เห็นวิธีการทำและได้ลองรสชาติหมูรมควันของที่นี่

หมูรมควัน

ที่มา​ : www.6parkbbs.com

หมูรมควันของชาวกวางตุ้งรสชาติจะไม่เผ็ดและชาเพราะคนกวางตุ้งกินรสชาติเบา​ ๆ​ เวลาปรุงหมูรมควัน​จะใส่เกลือน้อยลง​และใส่น้ำตาลมากขึ้น​ ใส่ซีอิ๊วขาวและไวน์จีนประกอบอาหารมากขึ้น​ หมูรมควันจึงมีรสชาติที่หวาน​ ข้าวที่หุงด้วยหม้อดินและหมูรมควันเป็นอะไรที่เข้ากันที่สุด​ แต่ไส้กรอกของที่นี่จะแตกต่างกว่าที่อื่นเพราะไส้กรอกถูกมัดแน่นจนกลายเป็นลูกกลม​ ๆ​ เมื่อลมในฤดูใบไม้ร่วงพัดมาให้กินหมูรมควัน​ ส่วนไส้กรอกสไตล์กวางตุ้งเต็มไปด้วยกลิ่นหอมของเนื้อนุ่ม​ ๆ​ และกลิ่นหอมของไวน์​ และถ้าหากไปเรียนต่อที่​มหาวิทยาลัยซัวเถา​ (汕头大学)​ มณฑลกวางตุ้ง​ ก็ต้องอย่าพลาดเมนูนี้

หมูรมควัน

ที่มา​ : www.6parkbbs.com

หมูรมควันของชาวอันฮุย ว่ากันว่าหมูรมควันที่เก่าแก่ที่สุดอยู่ทางตอนใต้ของมณฑลอันฮุย​ หลายหมู่บ้านทางตอนใต้ของมณฑลอันฮุยยังคงผลิตหมูรมควันด้วยมือ​ ซึ่งแตกต่างจากจินหัวที่จะแปรรูปหมูรมควันด้วนเครื่องจักร​ หมักเอาไว้เป็นเดือนแล้วนำมาตากแดดซ้ำ​ ๆ​ บางคนบอกว่าหมูรมควันแบบนี้หอมมากกว่า​ หากไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์อันฮุย​ (安徽农业大学)​ ที่ตั้งอยู่ในมณฑทลอันฮุย  แล้วชอบวิธีการทำหมูรมควันแบบใช้มือทำก็ต้องอย่าพลาด

และทั้งหมดก็เป็นหมูรมควันจากมณฑลต่าง​ ๆ​ จะเห็นได้ว่าวิธีการทำ​รสชาติ​ หรือการหมักส่วนผสมต่าง​ ๆ​ ลงบนหมูรมควันแต่ละที่นั้นจะแตกต่างกันออกไป​ ขึ้นอยู่กับว่าลองกินแบบไหนแล้วถูกใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า